#Tin tức

Kỹ năng tự học cho tân sinh viên

studfarmat

Một năm học mới lại bắt đầu, năm học này lại hết sức có ý nghĩa đối với những sĩ tử vừa hoàn thành kì thi THPT căng thẳng và đạt được thành công để bước tiếp vào cánh cửa đại học. Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn khi các tân sinh viên rời xa vòng tay gia đình, bắt đầu cuộc sống tự lập để chuẩn bị cho công việc cho tương lai. Học đại học khác với học cấp ba bởi vì môi trường đại học sẽ không có bất kì ai cầm tay hướng dẫn mà đòi hỏi mỗi tân sinh viên phải có một kỹ năng tự học để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất vì thời gian trên giảng đường rất ít để giảng viên có thể truyền đạt hết tất cả toàn bộ kiến thức. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài cách để rèn luyện kĩ năng tự học tốt trong môi trường đại học này nhé.

1. Đặt ra mục tiêu, kế hoạch và kiên trì nhẫn nại theo đuổi đến cùng:

Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng giúp mỗi tân sinh viên có định hướng và động lực trong việc học. Mỗi mục tiêu cần có một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Để lập một kế hoạch tự học hợp lý, bạn cần phải thiết lập một thời gian biểu rõ ràng với những thời gian cụ thể và khối lượng kiến thức bạn cần phải trau dồi. Việc lên kế hoach cũng giúp bạn tránh việc lãng phí thời gian, không biết bắt đầu từ đầu trong một mớ kiến thức hỗn độn và giảm căng thẳng và có thời gian nghỉ ngơi.

Sau khi đã lên kế hoạch, việc kiên trì theo đuổi, thực hiện bám sát kế hoạch là một bước vô cùng quan trọng. Chúng ta không phải chỉ lập kế hoach cho vui và dễ dàng từ bỏ khi bạn cảm thấy chán nản. Để đạt được hiệu quả mà kế hoạch mang lại, bạn cần thực hiện đúng trình tự theo như thời gian biểu đã lập, khi đó bạn sẽ cảm thấy công việc của mình có chất lượng hơn.

2. Chủ động tìm kiếm tài liệu, đọc trước giáo trình và sách tham khảo:

Tìm hiểu thêm về các tài liệu tham khảo và đọc trước giáo trình chính là kĩ năng mà bất cứ sinh viên nào cũng phải có. Những thông tin mà giáo viên cũng cấp phần lớn đều dựa theo giáo trình mà bạn được cấp tuy nhiên thời lượng giảng dạy có hạn mà kiến thức chuyên môn lại rất nhiều, giảng viên không thể nói hết tất cả những gì có trong sách mà chỉ tập rung vào những ý quan trọng. Việc đọc trước giáo trình giúp bạn có thể theo kịp bài, hiểu sâu sắc hơn những gì giảng viên đang giảng cũng như ghi nhớ tốt hơn những kiến thức này.

Tài liệu ham khảo bạn có thể tìm thấy rất nhiều ở các thư viện của trường đại học, hơn nữa, giảng viên cũng sẽ gợi ý cho bạn một vài tài liệu hay hỗ trợ cho bài học mà bạn không cần phải mất công tìm kiếm trong những chồng tài liệu không liên quan. Khi đọc tài liệu tham khảo chúng ta cũng rèn luyện được kĩ năng đọc nhanh và nghiên cứu tài liệu để nắm bắt được ý chính và hệ thống của toàn bộ nội dung tài liệu. Việc đọc thêm tài liệu ở ngoài sẽ giúp bạn có thêm được một vốn tri thức khổng lồ mà trong giáo trình không có.

3. Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại:

Các tân sinhn viên chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi phải ôm đồm một chồng kiến thức từ sách vở để học thuộc mỗ khi kì thi lại đến. Việc hiểu sâu và thường uyên ôn lại kiến thức sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng trên bởi vì kiến thức luôn tồn tại trong đầu chúng ta và chỉ cần gợi lại một ít thì nón sẽ tái hiện hoàn chỉnh kiến thức như bạn vừa mới học và tránh khỏi tình trạng học vẹt học tủ.

Thông thường các tân sinh viên quen với cách học cũ chỉ sẽ dừng lại ở việc hiểu về vấn đề ở mặt ngoài mà không hề chú ý đến sự sâu xa của chúng. Việc hiểu sâu sắc vốn kiến thức sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, liên kết được các kiến thức khác có cùng bản chất và áp dụng được chúng tỏng từng trường hợp cụ thể của thực tế.

Dù bạn co học tốt đến mấy thì chắc chắn khi tiếp thu quá nhiều bài học sẽ khiến bạn quên đi những kiến thức đã tiếp thu trước đó. Chính vì vậy, việc thường xuyên ôn lại giúp bạn ghi nhớ lâu hơn thông tin vì thông tin cứ lặp đi lặp lại hiều lần khi bạn ôn lại như vậy.

4. Học nhóm:

Học nhóm

Tìm kiếm một người bạn cũng là một cách hay để thể hiện kiến thức, quan điểm của bản thân trong các cuộc tranh luận và tăng sự hứng thú trong việc tự học cũng như hỗ trợ nhau trong việc tiếp thu thông tin, tự kiểm tra, đánh giá lại kiến thức.

<<     >>

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *